Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cùng Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia cùng 7 trường Đại học, Cao đẳng tổ chức thành công Diễn đàn Giáo dục Khởi nghiệp Quốc Gia

Huy Hoàng

Ngày 12/8, tại Hà Nội, tổ chức Diễn đàn Giáo dục Khởi nghiệp Quốc Gia được thực hiện bởi Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cùng 7 trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trong nước và quốc tế với chủ đề “Lý luận, đào tạo, hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam”.

Giáo dục khởi nghiệp

Toàn cảnh Diễn đàn Giáo dục Khởi nghiệp quốc gia được tổ chức tại Hà Nội.

Đại diện tham dự diễn đàn và đồng chủ trì điều hành phần Tọa đàm trao đổi có TS. Trịnh Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Tham dự còn có đại diện đội dự án khởi nghiệp của Nhà trường cùng đại diện lãnh đạo Phòng Công tác Học sinh – Sinh viên tham dự.

Giáo dục khởi nghiệp

Ngài Andrew Goledzinowski – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn.

Mục tiêu của Diễn đàn Giáo dục khởi nghiệp quốc gia

Diễn đàn Giáo dục khởi nghiệp quốc gia nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo trong các nhà trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Trao đổi về những vấn đề nghiên cứu, đào tạo và thực tiễn hoạt động khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam, để từ đó rút ra những khuyến nghị về chính sách và hoạt động phát triển khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam.

Giáo dục khởi nghiệp

TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phát biểu tại Diễn đàn.

Thành viên tham gia Diễn đàn Giáo dục khởi nghiệp quốc gia năm 2023

Chương trình diễn đàn Giáo dục khởi nghiệp năm nay đã thu hút hơn 400 đại biểu là khách mời từ các cơ quan Trung ương, các Bộ, Ban, Ngành, các trường đại học, học viện, cao đẳng; các tổ chức trong nước và quốc tế, các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương và thu hút nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong nước và quốc tế đến tham dự.

Giáo dục khởi nghiệp

Ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo)  phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định,:diễn đàn Giáo dục Khởi nghiệp Quốc gia là một chương trình ý nghĩa, là vấn đề, nhiệm vụ được ngành Giáo dục quan tâm.

Giáo dục khởi nghiệp

Trịnh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Nhà trường cùng đoàn chủ tọa điều phối Tọa đàm tại Diễn đàn giáo dục khởi nghiệp quốc gia năm 2023

Ông Nguyễn Xuân An Việt cho rằng, một trong những nhiệm vụ chính tại các trường Đại học trong việc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đó là giúp sinh viên hiểu rõ, hiểu đúng về khởi nghiệp, có tâm thế khởi nghiệp tốt; Các nhà trường cần phải có những giải pháp thiết thực, hiệu quả để giúp sinh viên có động lực đổi mới tư duy sáng tạo; Cần có sự đầu tư trang thiết bị, tăng cường sự kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ sinh viên hình thành các dự án khởi nghiệp ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

Bên cạnh đó, cần khắc phục những hạn chế như: Nhiều nhà trường vẫn chưa coi việc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp là sứ mệnh; Nhiều phong trào chưa đi vào thực tiễn; Một số lãnh đạo nhà trường còn chưa thực sự quan tâm nên việc triển khai còn hạn chế,…

Giáo dục khởi nghiệp

Phần Tọa đàm trao đổi tại Diễn đàn được diễn ra đón nhận sự chia sẻ của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý xoay quanh chủ đề của diễn đàn.

Đinh Việt Hoà, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia cho biết: Việc thực hiện chương trình diễn đàn cũng là để hiện thực hoá Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025; Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Kế hoạch triển khai Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 và các chương trình thúc đẩy khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khác mà Thủ tướng Chính phủ đã quyết định trong những năm qua.

Giáo dục khởi nghiệp

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia và các trường Đại học, Cao đẳng tham gia liên minh các trường đại học cao đẳng thúc đẩy khởi nghiệp quốc gia.

Việc Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với một số trường đại học, cao đẳng có uy tín tại Việt Nam tổ chức diễn đàn khoa học này là hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh đất nước ta đang trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Giáo dục khởi nghiệp

GS.TS Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày tham luận tại Diễn đàn.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, Việt Nam là một nước nông nghiệp, cơ hội cho khởi nghiệp nông nghiệp là rất rõ ràng, một nền nông nghiệp cơ bản còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết, nông sản sạch, đảm bảo chất lượng ngày càng trở thành nhu cầu bức thiết. Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp được nhận nhiều sự hỗ trợ từ phía Chính phủ, cơ hội xuất khẩu nông sản còn nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức như: Thiếu hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp khó khăn; Các đầu tư cho chương trình khởi nghiệp, hỗ trợ sinh viên và thanh niên tri thức ở nông thôn khởi nghiệp còn hạn chế.

Giáo dục khởi nghiệp

Nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Văn Nhung chia sẻ tại Diễn đàn.Giáo dục khởi nghiệp quốc gia

Kể từ năm 2014, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng đã triển khai nhiều phong trào khởi nghiệp cho sinh viên. Nhiều dự án đạt giải cao trong các cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia, đưa vào thực tiễn và đạt hiệu quả về kinh tế.

Giáo dục khởi nghiệp

Sinh viên Nguyễn Văn Minh đến từ Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội ( https://hcct.edu.vn/ có câu hỏi tại Diễn đàn Giáo dục khởi nghiệp gửi các chuyên gia.

Diễn đàn Giao dục khởi nghiệp Quốc gia được tổ chức không chỉ là ngày hội cho những thanh niên, sinh viên Việt Nam, mà còn là nơi để các doanh nghiệp tiếp cận và lựa chọn những tài năng trẻ. Tại chương trình đã trao đổi những vấn về lý luận và thực tiễn hoạt động khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam hiện nay. Nhằm đề xuất những kiến nghị về chính sách hỗ trợ, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên, sinh viên.

Phương Nam