USD chạm đáy 1 tuần, Euro, vàng và Bitcoin tăng mạnh

USD giảm xuống mức thấp nhất một tuần khi các nhà đầu tư xem xét triển vọng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ, một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất đúng dự kiến, trong khi đồng euro và vàng tăng khi các nhà đầu tư theo dõi diễn biến cuộc đàm phán Nga-Ukraine.

Chính sách tiền tệ của Fed đã trở nên "diều hâu" với việc tăng lãi suất 1/4 điểm phần trăm vào thứ Tư (16/3) và dự đoán rằng lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt khoảng 1,75% - 2% vào cuối năm 2022 và 2,8% vào năm tới, nhưng Fed đã không tạo ra một bất ngờ nào như các nhà đầu tư mong đợi.

Bipan Rai, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối khu vực Bắc Mỹ của CIBC Capital Markets ở Toronto, cho biết: "Thông điệp mạnh mẽ nhất ngày thứ Tư là Fed sẽ tăng lãi suất và chủ yếu lo ngại về áp lực lạm phát gia tăng".

Theo ông Rai: "Thị trường đang đặt cược rằng vào lúc này quan điểm của Fed là như vậy, nhưng điều đó có thể thay đổi trong những quý tới, và đã xuất hiện lo ngại tốc độ tăng sẽ chậm lại đáng kể so với dự kiến, và đó là một trong những lý do khiến đồng đô la bị áp lực giảm. "

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt - đã giảm 0,5% vào lúc kết thúc ngày 17/3 theo giờ Việt Nam, xuống 97,997, là mức thấp nhất trong một tuần. Mặc dù vậy, chỉ số này vẫn tăng 2,3% từ đầu năm đến nay.

Đồng euro đã tăng 0,5% lên 1,1096 USD, là mức cao nhất trong một tuần.

Đồng đô la Australia - nhạy cảm với hàng hóa - đã tăng hơn 1% so với đô la Mỹ.

Giá dầu cũng bật tăng hơn 7% trong ngày 17/3 sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sản lượng dầu mỏ Nga có thể sẽ giảm 3 triệu thùng/ngày trong tháng tới.

Đồng đô la Canada được giao dịch gần như không thay đổi ở mức 1,2675 so với đồng bạc xanh, hay 78,90 US cent, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 3 tháng 3, là 1,2653 CAD, sau khi dữ liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm của Canada đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm, củng cố khả năng Ngân hàng Trung ương Canada buộc phải tăng lãi suất.

Đồng bảng Anh suy yếu so với đồng euro do Ngân hàng Trung ương Anh mặc dù tăng lãi suất như dự kiến nhưng các bình luận từ họ về việc sẽ tăng lãi suất thêm nữa đã không còn mạnh mẽ như trước đây. Thị trường tiền tệ đang nhận định mức tăng lãi suất của Anh đến cuối năm nay sẽ dưới 120 điểm phần trăm.

Lãi suất của Anh vừa được điều chỉnh tăng từ 0,5% lên 0,75%, nhằm nỗ lực ngăn chặn lạm phát gia tăng đến mức nghiêm trọng, khiến các hộ gia đình đang phải đối mặt với tác động lớn từ hóa đơn năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, các quan chức ngân hàng trung ương Anh không tỏ ý sẽ tăng nhiều hơn nữa.

Đồng đô la giảm 0,1% so với đồng yên Nhật trong phiên vừa qua. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda hôm 17/3 cho biết lạm phát của Nhật Bản khó có thể đạt được mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2%, mặc dù chi phí năng lượng gia tăng, khiến họ phải duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng.

Nhân dân tệ cũng tăng giá so với USD bởi các nhà đầu tư hy vọng Trung Quốc có thêm các biện pháp kích thích sau khi Bắc Kinh cho biết họ sẽ tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế.

Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ nội địa kết thúc ngày 17/3 ở mức 6,3459 vào giữa trưa, tăng 59 pips so với đóng cửa cuối phiên trước đó.

Tâm lý thị trường được cải thiện sau khi Phó Thủ tướng Liu He, người phụ trách kinh tế Trung Quốc, hôm 16/3 thúc giục triển khai nhiều hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế và cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ thận trọng với các biện pháp dành cho thị trường vốn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cho rằng có nhiều khả năng động thái tiếp theo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ là cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng một lần nữa để bơm thêm thanh khoản vào hệ thống.

USD chạm đáy 1 tuần, Euro, vàng và Bitcoin tăng mạnh do Fed không tạo bất ngờ - Ảnh 1.

Tỷ giá tiền tệ.

Trên thị trường tiền điện tử, giá Bitcoin bật tăng theo xu hướng thị trường chứng khoán sau khi khi Fed tăng lãi suất đúng như dự đoán, có lúc gần chạm 41.500 USD.

Theo giới quan sát, trên thực tế, việc nâng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát là tin tốt đối với thị trường. "Thị trường dường như khá bình tĩnh đón nhận thông tin từ Fed. Có vẻ động thái này đã được phản ánh trong giá từ trước", Giám đốc điều hành Mike Loewengart của E-Trade nhận định.

USD chạm đáy 1 tuần, Euro, vàng và Bitcoin tăng mạnh do Fed không tạo bất ngờ - Ảnh 2.

Giá Bitcoin ngày 17/3.

Giá vàng tăng trở lại do USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ yếu đi, và thị trường lại tập trung theo dõi diễn biến của các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 17/3 theo giờ Việt Nam tăng 1% lên 1.948,06 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 2% lên 1.947,70 USD/ounce.

Miguel Perez-Santalla, người đứng đầu bộ phận kinh doanh và tiếp thị của Heraeus Metal Management ở New York, cho biết với tình trạng đồng đô la yếu đi và tình hình Ukraine vẫn còn phức tạp, mọi người đã bắt đầu đổ tiền vào vàng. Theo nhà phân tích này: "Vàng sẽ tiếp tục cố gắng tăng giá, nhu cầu kim loại này hiện khá mạnh và thu hút rất nhiều sự quan tâm, khiến vàng có thể sẽ vượt qua 2.000 đô la một lần nữa".

Tham khảo: Refintiv, Coindesk

https://cafef.vn/usd-cham-day-1-tuan-euro-vang-va-bitcoin-tang-manh-20220318012526238.chn

Vũ Ngọc Diệp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Link nội dung: https://ketnoithuonghieu.vn/usd-cham-day-1-tuan-euro-vang-va-bitcoin-tang-manh-a8561.html